ความหวังมนุษยชาติ! จีนพบลิงทดลองพัฒนาภูมิคุ้มกันสู้โควิด-19 จนหาย


เซาต์ไชนามอร์นิงโพสต์ - พวกนักวิทยาศาสตร์จีนที่แพร่เชื้อไวรัสโคโรนา ซึ่งเป็นต้นตอของโควิด-19 ได้นำวัคซีนเข้าไปในลิงทดลอง พบว่า พวกลิงที่ฟื้นไข้นั้นได้พัฒนาภูมิคุ้มกันจากเชื้อไวรัสอย่างได้ผล ความคืบหน้าซึ่งอาจเป็นการค้นพบที่สำคัญสำหรับช่วยเร่งรัดพัฒนาวัคซีนในเวลาอันสั้น และปัดเป่าความกังวลเกี่ยวกับการติดเชื้อซ้ำ

อย่างไรก็ตาม ในขณะเดียวกัน พวกนักวิทยาศาสตร์ก็เจอกับข่าวร้าย เมื่อพบว่าพวกลิงสามารถติดเชื้อผ่านดวงตา นั่นหมายความว่า บางทีการสวมหน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอสำหรับป้องกันตัวจากโรคร้ายนี้

พวกนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกได้เร่งพัฒนาวัคซีนสู้กับไวรัสโควิด-19 และจะมีการทดลองทางคลินิกเป็นครั้งแรกในจีนและสหรัฐฯ ภายในเวลาไม่ถึง 1 เดือนข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม มีหลายเคสที่ก่อข้อสงสัยต่อกระบวนการทดลองทางคลินิก โดยเฉพาะเคสพบว่าคนที่ติดเชื้อแต่หายเป็นปกติ และได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กลับมามีผลตรวจเป็นบวกอีกรอบในอีกไม่กี่วันต่อมา

สื่อมวลชนแห่งรัฐของจีน รายงานว่า อัตราการกลับมาป่วยซ้ำอยู่ที่ 0.1 ถึง 1% ทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม ในบางมณฑลอย่างกวางตุ้ง รายงานว่า มีคนไข้สูงสุดถึง 14% ที่หายเป็นปกติได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้ ต้องกลับเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลอีกรอบ เพราะผลตรวจออกมาเป็นบวก

ซึ่งหากพบว่าคนไข้คนเหล่านี้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดียวกัน นั่นก็หมายความว่า วัคซีนจะใช้ไม่ได้ผล

อย่างไรก็ตาม การทดลองกับลิงโดยคณะผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ของจีน อาจช่วยปัดเป่าความกังวลดังกล่าว

ศาสตราจารย์ ฉิน ชวน เผยว่า คณะวิจัยของเขาแพร่เชื้อโควิด-19 ใส่ลิงวอก (rhesus) 4 ตัว และพวกมันเริ่มมีอาการป่วยในอีก 3 วันต่อมา พวกมันมีไข้, หายใจลำบาก, ไม่อยากอาหารและน้ำหนักลด

ในวันที่ 7 ของการทดลอง ศาสตราจารย์ได้ทำการุณยฆาตลิงทดลองตัวหนึ่ง และพบมันมีไวรัสแผ่ลามไปทั่วร่างของมันไล่ตั้งแต่จมูกไปจนถึงกระเพาะปัสสาวะ ด้วยพบเห็นความเสียหายไปถึงเนื้อเยื่อปอด

อย่างไรก็ตาม พวกลิงตัวที่เหลืออยู่ ฟื้นไข้ตามลำดับและท้ายที่สุดอาการต่างๆ ก็หายไป

ราว 1 เดือนต่อมา หลังจากผลตรวจออกมาเป็นลบและผลเอกซเรย์แสดงให้เห็นว่าอวัยวะภายในของพวกมันกลับมาฟื้นตัวอย่างสมบูรณ์ ลิง 2 ตัว ถูกให้ไวรัสผ่านทางปาก โดยพวกนักวิทยาศาสตร์พบอุณหภูมิร่างกายของมันเพิ่มขึ้นชั่วคราว แต่อื่นๆ ดูเหมือนเป็นปกติ

ได้มีการผ่าตัดชันสูตรร่างของลิงทั้ง 2 ตัว ในอีก 2 สัปดาห์ต่อมา และพวกนักวิจัยไม่พบร่องรอยของไวรัสในร่างกายของพวกมัน

ขณะเดียวกัน การพบระดับภูมิคุ้มกันสูงมากหลังจากสัปดาห์ที่ 2 บ่งชี้ว่า ระบบภูมิคุ้มกันของพวกมันนั้นเตรียมพร้อมสู้กับไวรัส

ศาสตราจารย์ ฉิน บอกว่า ผลที่ออกมามีนัยสำคัญอย่างยิ่งในการนำไปประเมินพัฒนาวีคซีน

พวกนักวิจัยโต้แย้งว่า ผลตรวจที่ออกมาเป็นบวกในคนไข้ที่หายดีแล้วนั้น อาจเป็นกรณีอื่นๆ มากกว่ากลับมาติดเชื้ออีกรอบ

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ 16 มีนาคม 2563

สงวนลิขสิทธิ์ © 1995-2015 สถาบันธรรมรัฐเพื่อการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม (ธ.พ.ส.ส.).
8/16 ถ.กรุงเกษม แขวงวัดสามพระยา เขตพระนคร กทม. 10200
โทรศัพท์ 0 2280 1812 , 0 2280 6228 , 0 2280 0557 , 0 2628 6438
โทรสาร 0 2282 8877
e-mail: gseiorth@gmail.com