ตะลึง! ขยะจากทะเลนับล้านถูกคลื่นซัดมากองเป็นภูเขาบริเวณร่องปากน้ำชุมพร


ชุมพร - ตะลึง! ขยะมหาศาล มาจากไหน ถูกคลื่นซัดมากองเป็นภูเขาบริเวณปากร่องน้ำชุมพร พบมีสารพัด ส่วนใหญ่เป็นถุงพลาสติก ของใช้ในครัวเรือน ทำกระทบสิ่งแวดล้อม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (5 พ.ย.) นายสุวัฒน์ชัย แพสมบูรณ์ อาสาสมัครกลุ่ม Trash Hero Chumphon ได้เดินทางไปตรวจสอบบริเวณชายหาดร่องปากน้ำชุมพร หมู่ที่ 10 ต.ท่ายาง อ.เมือง จ.ชุมพร หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านและอาสาสมัคร ว่า มีขยะนับล้านชิ้นถูกคลื่นซัดมากองพะเนินเป็นภูเขาจนส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมชายหาดอย่างมาก

จากการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว พบเป็นปากร่องน้ำเขตเชื่อมต่อระหว่างชุมชนวัดหัวถนน หมู่ที่ 10 ตำบลท่ายาง กับหมู่ที่ 7 ตำบลปากน้ำชุมพร เป็นอ่าวชายหาดโค้งเว้าลักษณะคล้ายตัวยู ยาวประมาณ 50 เมตร อยู่บริเวณฝั่งทิศตะวันตกของปากน้ำชุมพร ที่มีแพปลาและเรือประมงใช้เข้าออก พบว่า มีขยะจำนวนมากถูกคลื่นซัดเข้ามากองพะเนินเป็นภูเขาอยู่เกลื่อนตลอดแนวชายหาดดังกล่าว จำนวนนับล้านชิ้น ส่วนใหญ่เป็นถุงพลาสติก ถุงขนมขมเคี้ยว ขวดเครื่องดื่มชูกำลัง ขวดเหล้าเบียร์ ขวดน้ำ รองเท้า โฟม และขยะอีกหลากหลายประเภทที่ใช้ในครัวเรือน และชีวิตประจำวัน


สำหรับขยะทั้งหมดส่วนใหญ่คาดว่าได้ลอยมาตามแม่น้ำ เมื่อมาถึงจุดดังกล่าวซึ่งเป็นปากร่องน้ำ ประกอบกับขณะนี้เป็นช่วงฤดูลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือจากทะเลอ่าวไทยพัดเข้าหาชายฝั่ง ระหว่างเดือนตุลาคม-ธันวาคมของทุกปี ทำให้น้ำทะเลไหลเข้ามาบรรจบกับน้ำจืดจนเกิดกระแสน้ำวน ส่งผลให้ขยะที่ลอยมาตามแม่น้ำไหลเข้าไปกองสะสมอยู่ที่ชายหาดดังกล่าวเป็นจำนวนมาก และหลังจากหมดช่วงฤดูลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ จากนั้นก็จะเข้าสู่ช่วงฤดูลมตะวันตกหรือที่ชาวเรือเรียกว่า “ลมเซิง” ซึ่งได้พัดมาจากฝั่งทะเลอันดามันเข้าสู่ทะเลอ่าวไทย ก็จะซัดเอาขยะที่กองอยู่ตามริมชายหาดออกสู่ทะเลอ่าวไทยต่อไป

นายสุวัฒน์ชัย แพสมบูรณ์ อาสาสมัครกลุ่ม Trash Hero Chumphon กล่าวว่า ขยะที่กองตามชายหาดคนส่วนใหญ่จะเข้าใจผิดคิดว่ามาจากเรือประมงกลางทะเล หรือแหล่งท่องเที่ยวหรือชุมชนชายทะเล แต่ความจริงแล้วจากการสำรวจและเก็บข้อมูลขยะที่พบตามชายหาดและตามร่องปากแม่น้ำส่วนใหญ่ 80% มาจากครัวเรือนที่ทิ้งขยะตามย่านชุมชนตามริมถนนจะถูกลมพัดหรือปลิวหรือน้ำชะล้างลงสู่ท่อระบายน้ำและแม่น้ำลอยออกสู่ทะเล ส่วนอีก 20% มาจากชุมชนริมแม่น้ำ ริมชายหาด และเรือประมง


นายสุวัฒน์ชัย กล่าวว่า ที่ผ่านมากลุ่ม Trash Hero Chumphon ได้รวมตัวกันทุกวันอาทิตย์ออกเก็บขยะตามจุดต่างๆ ริมชายหาดมานาน 1 ปีแล้ว แต่ละครั้งเก็บขยะได้ประมาณ 100-500 กิโลกรัม ขยะที่สามารถนำไปขายรีไซเคิลได้ก็จะมอบให้แกทองค์กรสาธารณะกุศลนำไปขาย ส่วนรองเท้าเก่าจะส่งไปรีไซเคิลทำเป็นรองเท้าใหม่มอบเพื่อการกุศล

สำหรับ จ.ชุมพร มีชายหาดยาวถึง 222 กิโลเมตร ในแต่ละปีจะมีขยะถูกคลื่นซัดมาเกยชายหาดมากกว่า 100 ตัน โดยเฉพาะถุงพลาสติกถือว่าเป็นขยะที่อันตรายต่อสัตว์น้ำอย่างมาก เพราะมีลักษณะใสๆ คล้ายกับแมงกะพรุน จึงจะทำให้ปลา และเต่าทะเลกินเข้าไป ซึ่งปีที่ผ่านมา จ.ชุมพร มีเต่าทะเลตายกว่า 100 ตัว สาเหตุส่วนใหญ่มาจากกินถุงพลาสติกนั่นเอง จึงอยากรณรงค์ให้ทุกคนในประเทศไทยไม่ทิ้งขยะและงดการใช้ถุงพลาสติกหรือภาชนะที่ใช้เพียงครั้งเดียวทิ้ง เพราะขณะนี้ขยะกำลังกลายเป็นปัญหาให้แก่ทุกชุมชน และท้องทะเลไทยของเราอย่างมากที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 5 พฤศจิกายน 2561

สงวนลิขสิทธิ์ © 1995-2015 สถาบันธรรมรัฐเพื่อการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม (ธ.พ.ส.ส.).
8/16 ถ.กรุงเกษม แขวงวัดสามพระยา เขตพระนคร กทม. 10200
โทรศัพท์ 0 2280 1812 , 0 2280 6228 , 0 2280 0557 , 0 2628 6438
โทรสาร 0 2282 8877
e-mail: gseiorth@gmail.com