ชาวบ้านสองสลึง จ.ระยอง ร้องหน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบการขนตู้ “อายัด” มาทิ้งในพื้นที่ระยอง - ผวาสารพิษ!! ชาวบ้านสองสลึง อ.แกลง จ.ระยอง ร้องหน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบโรงงานร้างกลางสวนทุเรียน หลังพบมีรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์เกือบ 20 คัน ขนตู้ “อายัด” และถุงบิ๊กแบ็กใส่ผงดำมากองทิ้ง จนทำให้ชาวบ้านแสบจมูกและเกิดผื่นคัน

วันนี้ (23 ต.ค.) นายภาราดร ชนะสุนทร รองประธานเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน (ทสม.) จ.ระยอง ได้รับแจ้งจาก น.ส.อารีย์ กลัดสุวรรณ ผู้ใหญ่บ้าน ม.8 ต.สองสลึง อ.แกลง จ.ระยอง ว่า มีรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์จำนวนหลายคันขนถุงบิ๊กแบ็ก และถังขนาด 200 ลิตร เข้ามาไว้ในโรงงานร้างกลางสวนทุเรียน จนสร้างความวิตกกังวลให้แก่ชาวบ้านเพราะเกรงว่าจะเป็นสารพิษจากโรงงานปิโตรเคมี หลังรับแจ้งจึงเดินทางไป ตรวจสอบ พร้อมด้วย นายนิวัฒน์ ถานะวร ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.8 และนายบรรเจิด ดีทน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน

น.ส.อารีย์ เผยว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา พบว่ามีรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ช่วงสั้นหลายคันวิ่งเข้ามาจอดบริเวณริมถนนภายในซอย และทยอยกันเข้าไปในโรงงานร้าง ก่อนจะขนวัสดุในตู้คอนเทนเนอร์ลงเทกองไว้ และที่น่าแปลกใจคือ บริเวณตู้คอนเทนเนอร์มีการแขวนป้าย ตู้อายัด ฝ่ายสืบสวนและปราบปราม ส่วนควบคุมทางศุลกากร สำนักงานศุลกากรท่าเรือกรุงเทพฯ จึงทำให้เกิดคำถามว่า เพราะเหตุใดของอายัดจึงมีการขนมาไว้ที่โรงงานร้างแห่งนี้ และยังเกิดคำถามว่าเป็นการขนย้ายที่ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ซึ่งในเบื้องต้นได้ถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐานแล้ว

ขณะที่ นายนิวัฒน์ ถานะวร ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นขณะนี้ได้รายงานไปยังกำนัน และนายอำเภอแกลง เพื่อให้รับทราบแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแกลง และ อส.ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อเก็บตัวอย่างสารไปทำการตรวจสอบแล้วเมื่อวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยในขณะนี้ชาวบ้านเริ่มมีอาการแสบจมูก และเกิดอาการคันตามร่างกายแล้ว จึงขอวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดโดยด่วน
ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 23 ตุลาคม 2561

สงวนลิขสิทธิ์ © 1995-2015 สถาบันธรรมรัฐเพื่อการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม (ธ.พ.ส.ส.).
8/16 ถ.กรุงเกษม แขวงวัดสามพระยา เขตพระนคร กทม. 10200
โทรศัพท์ 0 2280 1812 , 0 2280 6228 , 0 2280 0557 , 0 2628 6438
โทรสาร 0 2282 8877
e-mail: gseiorth@gmail.com