ชาวหนองบัวต้านโรงไฟฟ้าขยะ เดินหน้าร้องศาลปกครองคุ้มครองชั่วคราว


นครสวรรค์ - ชาวบ้านอำเภอหนองบัวนับพันบุกร้องศาลปกครองพร้อมยื่นหนังสือให้ผู้ว่าฯสั่งยุติการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะ พร้อมขอตั้งตัวแทนเป็นคณะกรรมการจากเครือข่าย 10 คนเข้าร่วมปรึกษากับผู้ว่าฯ

วันนี้ (3 ต.ค.) นายสมชาย มานะกิจศิริสุทธิ เครือข่ายชาวบ้านอำเภอหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์ นำชาวบ้านในพื้นที่อำเภอหนองบัวจำนวนกว่า 600 คน เดินทางโดยรถบัสจำนวน 10 คัน มาร้องเรียนต่อศาลปกครองจังหวัดนครสวรรค์ เพื่อให้ตรวจสอบโรงไฟฟ้าขยะ อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์

หลังจากนั้นได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อนายสุมิตร สว่างผล ผู้อำนวยการฝ่ายพนักงานสำนักงานคณะกรรมการกำกับนโยบายพลังงาน และยื่นหนังสือถึงนายอรรถพร สิงห์วิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ตามข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ดังนี้ 1. ให้ศาลสั่งให้ส่วนงานราชการที่เกี่ยวข้องตรวจสอบการถมดินในการก่อสร้างโรงไฟฟ้า หลัง อบต.ในพื้นที่อนุญาตให้ถมดินอย่างไม่ถูกต้อง 2. ขอให้ศาลสั่งหรือคุ้มครองชั่วคราวยกเลิกใบอนุญาตการก่อสร้างโรงไฟฟ้า และ 3. ขอให้ศาลปกครองสั่งให้ราชการตรวจสอบเอกสารของโรงไฟฟ้าใหม่ทั้งหมด ทั้งนี้ ทางแกนนำและชาวบ้านต้องการมาทวงถามข้อเรียกร้องทั้งหมดที่ทางอำเภอรับเรื่องไป เพื่อเสนอต่อ คสช. แต่ว่าเรื่องก็เงียบหายไป ไม่มีส่วนราชการใดให้คำตอบชาวบ้านได้

นายสมชายกล่าวว่า การเดินทางมาเรียกร้องทั้งสามหน่วยงานนี้เพื่อต้องการความชัดเจนว่าส่วนราชการจะแก้ปัญหาการสร้างโรงไฟฟ้าขยะให้ชาวบ้านอย่างไร เพราะว่าที่ผ่านมาชาวบ้านในพื้นที่ชุมนุมเรียกร้องต่อทางนายอำเภอ ทหาร เพียงมารับเรื่องไปและรับปากจะส่งเรื่องที่ชาวบ้านเดือดร้อนให้ คสช.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ ชาวบ้านยอมสลายการชุมนุมไปหลายครั้ง แต่ว่าวันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์เดินทางมารับตำแหน่งใหม่จึงต้องมายื่นเรื่องให้ผู้ว่าฯ ทราบ และจะได้แก้ปัญหาให้ชาวบ้านได้ตรงประเด็น

นอกจากนี้ นายสมชาย และครูเรียม สองแกนนำเครือข่ายชาวหนองบัว ยังมายื่นศาลปกครองนครสวรรค์ให้คุ้มครองชั่วคราวยุติการก่อร้างโรงไฟฟ้า ซึ่งศาลท่านก็รับเรื่องไว้แล้วคงต้องรอคำตอบอีกครั้ง นอกจากนี้ยังขอตั้งคณะกรรมการ 10 คน จากเครือข่ายชาวหนองบัว ขอพบปรึกษาผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์

ด้านนายชนาธิป โคกมณี นายอำเภอหนองบัว กล่าวว่า หลังจากนี้จะจัดตั้งทีมงานลงพื้นที่ตรวจสอบการก่อสร้างของโรงไฟฟ้าเพื่อให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่ายต่อไปที่มา :ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 3 ตุลาคม 2561

สงวนลิขสิทธิ์ © 1995-2015 สถาบันธรรมรัฐเพื่อการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม (ธ.พ.ส.ส.).
8/16 ถ.กรุงเกษม แขวงวัดสามพระยา เขตพระนคร กทม. 10200
โทรศัพท์ 0 2280 1812 , 0 2280 6228 , 0 2280 0557 , 0 2628 6438
โทรสาร 0 2282 8877
e-mail: gseiorth@gmail.com