ดร.ธรณ์ เตือนทะเลไทยกำลังจะตาย วอนช่วยกันรักษาก่อนจะสายเกิน


เฟซบุ๊ก ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ โพสต์ภาพพร้อมข้อความ เผยให้เห็นความเป็นจริงของทะเลไทยในขณะนี้ ชี้ทะเลกำลังจะพัง วอนทุกฝ่ายช่วยกันรับผิดชอบ

วันนี้ (8 ส.ค.) ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Thon Thamrongnawasawat" หรือ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เปิดเผยเรื่องราวเห็นการเปลี่ยนแปลงทางทะเลอ่าวไทยในช่วงปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะเป็นทะเลช่วง อำเภอสัตหีบ ไปจนถึง อำเภอ ศรีราชา จังหวัดชลบุรี ซึ่งมีน้ำทะเลเป็นสีเขียวปี๋ขุ่นคลั่ก หรือบริเวณปากแม่น้ำบางปะกง แม่น้ำสายสำคัญของจังหวัดนครนายก และ จังหวัดฉะเชิงเทรา ก็มีน้ำทะเลเป็นสีแดงคล้ำจนเหมือนสีดำ และตามชายฝั่งก็จะเห็นเป็นซากปลานอนตาย เศษขวดพลาสติก และขยะอีกจำนวนมาก กองเกลื่อนอยู่ตามชายฝั่ง

ทั้งนี้เรื่องราวดังกล่าวได้รับการตรวจสอบจาก รศ.ดร.เชษฐพงษ์ เมฆสัมพันธ์ คณบดีคณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ ซึ่งปัญหาน้ำที่ทาง รศ.ดร.เชษฐพงษ์ พูดถึงนี้เรียกว่า น้ำเปลี่ยนสี (ขี้ปลาวาฬ) น้ำเปลี่ยนสีเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ เกิดขึ้นเป็นระยะในช่วงหน้าฝน รวมถึงปลายฝนต้นหนาว รวมทั้งมาจากการที่โรงงานปล่อยน้ำเสียลงทะเล , น้ำที่ปราศจากการบำบัดจากแหล่งชุมชน , การตัดไม้ทำลายป่า ทำให้ตัวกรองตั้งแต่ต้นน้ำหายไป โดยปัญหาน้ำเปลี่ยนสี จะส่งผลกระทบกับสัตว์ทะเลบางชนิด น้ำเปลี่ยนสีเกิดจากคุณภาพน้ำผิดปรกติ มีธาตุอาหารสูงมาก แพลงก์ตอนพืชมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ออกซิเจนในน้ำลดลง และทำให้สัตว์น้ำหน้าดินตาย หรือบางครั้งหากหนักมาก จะทำให้ปลาตายเนื่องจากในน้ำขาดออกซิเจนอย่างรุนแรง

จึงอยากจะวอนให้ทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นภาคประชาชน มีความรับผิดชอบ และหน่วยงานรัฐบาล ช่วยเข้ามาแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมทางทะเล ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินการแก้ไข 

ที่มา : MGR ONLINE วันที่ 10 สิงหาคม 2561

สงวนลิขสิทธิ์ © 1995-2015 สถาบันธรรมรัฐเพื่อการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม (ธ.พ.ส.ส.).
8/16 ถ.กรุงเกษม แขวงวัดสามพระยา เขตพระนคร กทม. 10200
โทรศัพท์ 0 2280 1812 , 0 2280 6228 , 0 2280 0557 , 0 2628 6438
โทรสาร 0 2282 8877
e-mail: gseiorth@gmail.com