"อนันตพร"ยันเอกชน10รายสนประมูลเอราวัณ/บงกช-สิ้นปีนี้รู้ชะตาโรงไฟฟ้าถ่านหิน


"อนันตพร"แย้มเอกชนไทย-เทศแห่แสดงความสนใจร่วมประมูลเอราวัณ-บงกชอย่างไมเป็นทางการแล้วถึง 10 รายให้รอดูวันซื้อเอกสารประมูลคาดเปิดให้ยื่นประมูลได้ ก.ค.60 ย้ำรูปแบบประมูลต้องรอผลศึกษา ขณะที่โรงไฟฟ้าถ่านหินจ.กระบี่จะรู้ชัดเจนว่าเดินหน้าหรือยกเลิกไม่เกินสิ้นปีนี้

พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า การเปิดประมูลให้เอกชนมายื่นสิทธิ์สำรวจและผลิตในแหล่งก๊าซเอราวัณและบงกชที่จะสิ้นสุดอายุสัมปทานฯปี 65-66 ขณะนี้ได้รับรายงานว่ามีเอกชนแสดงความสนใจมาแล้วประมาณ 10 รายอย่างไรก็ตามคงจะต้องรอความชัดเจนในการซื้อซองประมูลว่าที่สุดจะมีกี่ราย ซึ่งกระทรวงพลังงานจะพยายามเร่งรัดการเปิดประมูลให้เป็นไปตามกรอบกำหนดเดิมในเดือน ก.ค.60 นี้

ทั้งนี้ หลังจากร่างแก้ไข พ.ร.บ. ปิโตรเลียมและภาษีเงินได้ปิโตรเลียม พ.ศ......ได้ผ่านความเห็นชอบจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) วาระ 3 แล้วก็รอการประกาศบังคับใช้ ซึ่งขั้นตอนกระทรวงพลังงานก็จะออกกฏหมายลูก 5 ฉบับกับ 1 ประกาศรองรับเพื่อดำเนินการซึ่งคาดว่าจะเข้า ครม. เดือน มิ.ย. 60 ขณะเดียวกันทางกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติเองอยู่ระหว่างหารือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเพื่อกำหนดรูปแบบการประมูลใน 2 แหล่งว่าจะใช้รูปแบบใดซึ่งภายใต้พ.ร.บ.ฯใหม่จะมี 3 รูปแบบได้แก่ สัมปทาน ระบบแบ่งปันผลผลิต (PSC ) และสัญญาจ้างบริการ (SC) โดยจะเป็นรูปแบบใดก็จะต้องยึดหลักกติกาสากล เช่นปริมาณสำรอง ราคาน้ำมัน ฯลฯ 

"รูปแบบจะเป็นอย่างไรก็ต้องรอการพิจารณาจากคณะอนุกรรมการปิโตรเลียมจากนั้นจะเสนอคณะกรรมการปิโตรเลียมก่อนนำมาเสนอที่ผมแล้วนำเสนอครม.เห็นชอบไม่เกิน พ.ค. และคาดว่าร่างเงื่อนไขหลักเกณฑ์ต่างๆ หรือ Bidding TOR ก็น่าจะออกมาได้ช่วง มิ.ย. และเปิดประมูลได้ ก.ค. ตามที่กระทรวงฯพยายามเร่งรัดแต่หากเร่งรัดแล้วเกิดความเสียหายอาจจะล่าช้าไปเอกชนเองก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรคือพยายาม" รมว.พลังงานกล่าว

ส่วนกรณีที่กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติได้จัดรับฟังความเห็นกลุ่มย่อยกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียและนักวิชาการหรือโฟกัสกรุ๊ปเมื่อเร็วๆ นี้และจะกำหนดจัดใหม่อีกครั้งวันที่ 20 เมษายนไม่ได้มีปัญหาอะไรเป็นขั้นตอนเพื่อให้เกิดความชัดเจนซึ่งเอกชนอยากให้เร่งดำเนินการโดยเร็วและอยากทราบว่าสำรองมีมากแค่ไหนถ้ามากระบบใดก็ได้ เราจึงต้องฟังเสียงทุกฝ่าย ส่วนการจัดตั้งคณะทำงานศึกษาการจัดตั้งบรรษัทพลังงานแห่งชาติ (NOC) ขณะนี้ทางสนช.ยังไม่ได้ส่งข้อสังเกตุมาที่ครม.แต่ก็ได้ประชุมกับทุกส่วนเพื่อพิจารณาว่าให้ใครศึกษาจึงจะเหมาะสมที่จะเสนอ ครม. โดยก่อนหน้าวาระ1ได้มอบให้คลังศึกษาหากศึกษาเสร็จยอมรับได้ก็ใช้ของคลังแต่หากไม่ยอมรับก็อาจจะต้องเริ่มศึกษาใหม่ที่จะต้องให้มีรูปแบบของคณะทำงานที่มีตัวแทนจากทุกภาคส่วนซึ่งกระทรวงพลังงานไม่มีปัญหาใดๆ

สำหรับกรณีโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ภายในไม่เกินสิ้นปีนี้จะต้องเร่งตัดสินใจว่าที่สุดจะเดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหินหรือไม่ภายหลังที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เปิดรับฟังและชี้แจงประชาชนในพื้นที่แล้วและขั้นตอนก็จะสรุปความเห็นดังกล่าวมา อย่างไรก็ตามมีเอกชนเสนอให้รับซื้อไฟฟ้าจากมาเลเซียที่เป็นสัญญาระยะยาวไว้รองรับนั้นจำเป็นต้องคำนึงถึงความมั่นคงด้วยเพราะหากโรงไฟฟ้ามาเลเซียเป็นถ่านหินอยู่ชายแดนแล้วซื้อมาทำไมไทยไม่สร้างเอง

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ 7 เมษายน 2560

สงวนลิขสิทธิ์ © 1995-2015 สถาบันธรรมรัฐเพื่อการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม (ธ.พ.ส.ส.).
8/16 ถ.กรุงเกษม แขวงวัดสามพระยา เขตพระนคร กทม. 10200
โทรศัพท์ 0 2280 1812 , 0 2280 6228 , 0 2280 0557 , 0 2628 6438
โทรสาร 0 2282 8877
e-mail: gseiorth@gmail.com